language Amazing Thailand
คายัค แคนู

ที่สุดของกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัยคงจะไม่พ้นกิจกรรมกลางอากาศ ซึ่งวันนี้ไม่ได้เป็นเรื่องยากและไกลตัวนักท่องเที่ยวอีกต่อไป เพราะมีผู้ประกอบการที่ชำนาญการบนที่สูงหลาย รายให้บริการนำเที่ยวทั้งแบบสุดขั้ว เช่น กระโดดร่ม แบบ Sky Diving ดิ่งลงจากเครื่องบินพร้อมนักกระโดดร่มที่มีประสบการณ์การบังคับร่มร่อนที่ต้องฝึกฝนหลายชั่วโมงเรียน จนบินได้ด้วยตัวเอง หรือจะขึ้นเครื่องชมวิวไปพร้อมกับนักบินร่มร่อนมือหนึ่ง รวมไปถึงกิจกรรมกลางฟ้าในบรรยากาศรื่นรมย์ เช่น การล่องบอลลูน ซึ่งมักจะทำตอนเช้าตรู่ ในฤดูหนาวที่อากาศกำลังเย็นสบายและไม่ว่าจะเลือกผจญภัยทางอากาศในรูปแบบใด การท่องเที่ยว เชิงผจญภัยบนฟากฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ ทั้งสนุก เพลิดเพลิน และมอบประสบการณ์น่าจดจำให้รำลึกไม่รู้ลืม

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกลางอากาศ “ผจญภัยเหนือยอดไม้” ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวผจญภัย ซึ่งเป็นกิจกรรมตื่นเต้นที่จะทำให้คุณและครอบครัวจะต้องจดจำไปตลอดกับการทะยานสู่ธรรมชาติแห่งป่าดิบชื้นด้วยเคเบิ้ลสลิง หรือการเดินไต่ตามสะพานเชือกที่สูงถึงระดับยอดไม้

Fly and Sky

การโดดร่มในปัจจุบัน เรายังต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของสมาพันธ์กีฬาทางอากาศสากล (FAI) กล่าวคือ ในการโดดร่มแบบเหินเวหา (Skydiving) หรือดิ่งพสุธา จะต้องประกอบด้วยอุปกรณ์

  • เครื่องวัดความสูง หากการโดดในครั้งนั้นใช้เวลาลงมามากกว่า 15 วินาที
  • หมวกนิรภัย
  • เครื่องช่วยเปิดร่มอัตโนมัติ (AAD: Automatic Activation Device)
  • ร่มชูชีพที่ผ่านการทดสอบความปลอดภัยตาม มาตรฐานสากล EN 926-2 ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ คณะกรรมการหรือ หน่วยงานกลางของยุโรป (CEN: European Committee for Standardization) ที่ร่วมกันกำหนด มาตรฐานในการทดสอบร่ม ซึ่งมีฝรั่งเศส (FFVL), อิตาลี (FIVL), เกรทบริเทน (BHPA), เยอรมัน (DHV) และสวิสเซอร์แลนด์ (SHV)

Balloon Festival

balloonประเทศไทยมีการจัดงาน “เทศกาลบอลลูนนานาชาติ” ขึ้นทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมการล่องบอลลูนนับร้อยและกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย

ad

แหล่งผจญภัยเหนือยอดไม้/บนท้องฟ้า

  แหล่ง จังหวัด ฤดูท่องเที่ยว กิจกรรม
60 สนามบินทองกวาว
เชียงใหม่ พ.ย. - เม.ย. นั่งบอลลูนบิน
61 ไฟลต์ ออฟ เดอะ กิบบอน เชียงใหม่ ตลอดทั้งปี โหนสลิงเหนือ
ยอดไม้
62 เบิร์ด พาราไดส์ เอ็กซ์ตรีม รีสอร์ท
สกลนคร ตลอดทั้งปี โดดร่ม สกายไดฟ์
63 เดอะ เนเจอร์คลับ รีสอร์ท กาญจนบุรี ตลอดทั้งปี โหนสลิงเหนือ
ยอดไม้
64 ไฟลต์ ออฟ เดอะ กิบบอน ชลบุรี ตลอดทั้งปี โหนสลิงเหนือ
ยอดไม้
65 ทุ่งโปรงทอง ระยอง ตลอดทั้งปี เดินบนสะพานไม้
เหนือยอดไม้
66 หาดคุ้งวิมาน จันทบุรี พ.ย. - เม.ย. บินร่มร่อน
67 ทรีท็อป แอดเวนเจอร์ พาร์ค ตราด (เกาะช้าง) ตลอดทั้งปี
โหนสลิงเหนือ
ยอดไม้
68 เอ็กซ์ตรีม แอ็ดเวนเจอร์ ภูเก็ต ตลอดทั้งปี เดินบนสะพาน
สลิงเหนือยอดไม้
69 สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ ตรัง ตลอดทั้งปี เดินบนสะพาน
สลิงเหนือยอดไม้