language Amazing Thailand
ปีนผา

การปีนหน้าผาโรยตัวเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่อยู่ในความฝันของนักผจญภัยที่รักสนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง รวมทั้งใครก็ตามที่ชื่นชอบความท้าทายและอยากพิสูจน์ความกล้าของตัวเอง ในระยะแรก ๆ กลุ่มนักปีนหน้าผาส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาปีนผาที่อ่าวไร่เล จังหวัดกระบี่ ซึ่งได้รับการกล่าวขานถึง ความสวยงามความซับซ้อนของหน้าผาที่ตั้งฉากกับเวิ้งชายหาดทรายขาวและท้องทะเลสีน้ำเงินเข้มตัดกับ ผืนท้องฟ้าไกลสุดลูกหูลูกตา

ในขณะที่คนไทยยังมองว่าการปีนหน้าผาเป็นกิจกรรมที่อันตราย แต่ในปัจจุบันกระแสความนิยมของกิจกรรมผจญภัยท้าทายกึ่งกีฬาบนหน้าผาเพิ่มขึ้นมากทั้งในกลุ่มนักท่องเที่ยวภายในประเทศและต่างประเทศ มีการขยายตัวของบริษัทนำเที่ยวที่จัดกิจกรรมในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการเปิดตัวแหล่งปีนผาใหม่ๆ ที่มีศักยภาพและความโดดเด่นสวยงามที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาคที่ตั้ง นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานการโรยตัว เข้ากับกิจกรรมเดินป่าสำรวจถ้ำและน้ำตก รวมไปถึงงานแข่งขันปีนผานานาชาติที่มีจัดขึ้นทุกปีอีกด้วย

ลักษณะการปีนหน้าผา

BOULDERING คือการปีนโดยไม่ใช้เชือก ที่ความสูงไม่มากนัก ประมาณ 3-5 เมตร ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เมื่อพูดถึงการปีน ก็จะหมายถึง การปีนขึ้นข้างบน แต่ Bouldering จะเป็นการปีนไปทางซ้ายและขวาเพื่อเป็นการฝึกซ้อม ความแข็งแรง ความอดทน และเทคนิคการปีน ซึ่งจำเป็นในการปีนผาสูง ถ้าหากได้ Bouldering เป็นประจำและฝึกร่างกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยทำให้ทักษะการปีนหน้าผาพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

FREE SOLO คือการปีนหน้าผาแบบไม่ใช้เชือกคล้ายกับการปีน Bouldering แต่ต่างกันตรงที่ Solo เป็นการปีนทางสูงขึ้นไป จนถึงยอดเขา หรือถึง จุดสิ้นสุดเส้นทางแล้วจึงปีนลง โดยที่ไม่มีอุปกรณ์กันการตก การปีนแบบนี้จะต้องมีความชำนาญอย่างมากและจิตใจที่เกิน 100

FREE CLIMBING คือ การปีนหน้าผาสูง หรือเป็นการพิชิตยอดเขาและ ต้องใช้อุปกรณ์เพื่อช่วยป้องกันการตกถึงพื้น การปีนลักษณะนี้ต้อง ใช้ทักษะสูงทั้งในการใช้อุปกรณ์ ความพร้อมของร่างกาย เทคนิคการปีน และ ประสบการณ์ เพราะไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์สำหรับดึงเหมือนการปีนเขา

SPORT CLIMBING คือการปีนหน้าผาที่ต้องใช้อุปกรณ์คล้ายกับ Free Climbing แต่มีความปลอดภัยสูงกว่า เพราะจุดป้องกันการตกถูกทำไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่นักปีนหน้าผาปีนตามเส้นทางที่ทำไว้ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ปีน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเพราะมีความปลอดภัยและสามารถพัฒนาการปีนได้จนถึงขีดสุดของร่างกาย

นอกจากการปีนผากิจกรรมท่องเที่ยวผจญภัยบริเวณหน้าผาที่เริ่มเป็นที่นิยมอีกกิจกรรมก็คือ ABSEILING or RAPPELLING เป็นการโรยตัวจากที่สูงไปยังจุดที่ต่ำกว่าโดยใช้อุปกรณ์และความสามารถส่วนบุคคล รวมถึง เทคนิคต่างๆในการโรยตัว ซึ่งส่วนใหญ่การโรยตัวที่มีความปลอดภัย โดยส่วนใหญ่จะหันหน้าเข้าหน้าผา

7 greens ad
Thailand Tourism Standard

มาตรฐานของกิจกรรมพายเรือปีนผา โรยตัว

ทางกรมการท่องเที่ยวได้จัดทำเกณฑ์มาตรฐานให้ผู้ประกอบการ และเจ้าของพื้นที่กิจกรรมปีนผาได้นำไปใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงกิจการให้อยู่ในระดับ มาตรฐานสากล เพื่อรับรองความปลอดภัยและสร้างความพึงพอใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาปีนผา ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tourism.go.th

ข้อควรปฏิบัติในการพายเรือปีนผา โรยตัว

  • ควรมีการอบอุ่นร่างกาย (Warming up) และตรวจสอบอุปกรณ์ก่อนเริ่มการปีนผา
  • สำหรับการปีนผาโรยตัวของมือใหม่ ต้องมีบีเลเยอร์ที่ชำนาญการเป็นผู้ช่วยทุกครั้ง และทั้งสองฝ่าย
  • จะต้องเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน คอยฟังสัญญาณจากฝ่ายตรงข้ามเพื่อความปลอดภัยของผู้ปีนผา
  • เงื่อนเลขแปดสำคัญมากสำหรับนักปีนผา ต้องผูกให้ถูกวิธีและตรวจเช็คให้แน่ใจ
  • สวมหมวกกันน็อคและเสื้อชูชีพตลอดเวลาที่ปีนผา
  • ควรสวมใส่รองเท้าสำหรับปีนผาเท่านั้น เพราะจะช่วยให้นิ้วเท้าของเรานั้น ยึดติดกับซอกหินเล็กๆได้
  • ในขณะที่ปีนขึ้นไปถ้ารู้สึกเหนื่อยก็สามารถหยุดพักก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนปีนให้ถึงจุดหมาย
  • อย่าก้มลงมองพื้นล่าง ให้ใช้สายตาและความตั้งใจมองเฉพาะจุดที่มือเราจะยึดจับไว้เท่านั้น โดยใช้สติและไหวพริบในการตัดสินใจให้ดี
  • อย่าปล่อยมือที่เป็น Break Hand ออกจากเชือกเป็นอันขาด
  • อย่าเหยียบเชือกและอุปกรณ์ปีนผา

เส้นทางการปีนหน้าผา-โรยตัว

  แหล่ง จังหวัด ฤดูท่องเที่ยว ประเภท ประเภท
36 ถ้ำน้ำบ่อผี
แม่ฮ่องสอน พ.ย. - เม.ย. Abseiling 140 ม.
37 หน้าผาม้าผยศ เชียงใหม่ พ.ย. - เม.ย. Climbing/Bouldering 15-60 ม.
38 กิ่วลม ลำปาง พ.ย. - เม.ย. Climbing/
Bouldering
10-20 ม.
39 น้ำตกวังตุ้ม เพชรบูรณ์ มิ.ย. - ก.พ. Abseiling 40 ม.
40 น้ำตกธารรัตนา นครนายก มิ.ย. - ก.พ. Abseiling 18-70 ม.
41 อ่าวไร่เล กระบี่ พ.ย. - เม.ย. Climbing/Bouldering 10-75 ม.